TẠI SAO MẬT ONG BỊ KẾT TINH? CÁCH XỬ LÝ?

Mật ong bị kết tinh hay đóng đường là hiện tượng rất thường gặp khi bạn mua mật ong và để lâu. Vậy tại sao mật ong lại kết tinh? Liệu mật ong kết tinh có phải mật ong kém chất lượng? Mật ong pha đường mới kết tinh? Những quan điểm trên là đúng hay sai. Cùng Beera - Cửa hàng mật ong chính hãng đi tìm câu trả lời cho những băn khoăn của bạn khi mật ong nhà mình bị kết tinh nhé!

TẠI SAO MẬT ONG BỊ KẾT TINH? CÁCH XỬ LÝ?

MUA NGAY Mật Ong Đa hoa 600ml-BEEHONEY

TẠI SAO MẬT ONG BỊ KẾT TINH? CÁCH XỬ LÝ?

Mật Ong bị kết tinh có phải mật ong kém chất lượng?

Câu trả lời là KHÔNG phải đâu nha các bạn.

Beera tin rằng rất nhiều người lầm tưởng là cứ mật ong kết tinh là mật ong kém chất lượng. Hay dân gian hay gọi là mật ong giả. Nhưng sự thật là mật ong đảm bảo chất lượng hay không đảm bảo chất lượng thì đều có thể kết tinh. 

Tại sao mật ong bị kết tinh?

Mật ong thực chất là dung dịch đường tự nhiên, an toàn và tốt cho sức khỏe

TẠI SAO MẬT ONG BỊ KẾT TINH? CÁCH XỬ LÝ?

Ở nhiệt độ 20 độ C dung dịch nước đường 70% bão hòa xuất hiện các hạt kết tinh ở đáy chai. Mật ong là dung dịch đường đặc với hàm lượng đường từ 75-80% cho nên nó rất dễ dàng bị kết tinh. Đặc biệt hàm lượng đường glucozơ có trong mật ong (khoảng 35-40%) nó bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh. Làm cho mật lỏng chuyển dần sang dạng huyền phù rồi dạng hạt. Vì vậy mật ong nào có hàm lượng đường glucozơ càng cao thì càng dễ kết tinh. Ngoài ra ở những lô mật không được lọc sạch các hạt phấn hoa, hạt sáp vụn, bụi, bọt nhỏ cũng có tác dụng như là mầm kết tinh kích thích mật kết tinh nhanh.

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự kết tinh của mật ong

Môi trường nhiệt độ:

Ở nhiệt độ thấp mật dễ dàng kết tinh hơn. Ở nhiệt độ từ 14 đến 20 độ C mật kết tinh nhanh nhất. Dưới 6 độ C và trên 20 độ C mật không kết tinh. Cao hơn 27 độ C mật ong bắt đầu tan ra. Vì thế nào mùa đông các bạn thường thấy mật ong bị kết tinh.

Tạp chất lẫn trong mật ong:

Mật ong thô hay mật ong rừng nguyên chất, mật ong nguyên sáp thường chứa xác ong, nhộng om, phấn hoa,... Những tác nhân này khiến mật ong dễ dàng đóng cặn. Mật ong đảm bảo chất lượng luôn được quay li tâm để lấy mật ong nhằm loại bỏ hết những tạp chất như phấn hoa, xác ong, xác côn trùng.

Tỷ lệ có trong mật ong

Tỷ lệ đường glucose/ fructose quyết định mức độ kết tinh của mật ong. Mấu hàm lượng đường glucose càng lớn thì mật ong càng nhanh kết tinh và ngược lại. Hàm lượng đường fructose càng cao thì khả năng kết tinh càng khó xảy ra và mật thường ngọt sắc hơn

Ngoài ra nguồn mật khác nhau cũng cho độ đường khác nhau và độ ngọt cũng khác nhau:

  • Mật ong hoa vải, nhãn, cà phê thường KHÔNG bị kết tinh. Do hàm lượng đường fructose cao và độ ngọt của những loại mật này cũng đậm hơn các loại mật khác

  • Mật hoa cúc, hoa bạc hà, mật rừng thường dễ bị kết tinh nếu gặp nhiệt đọ thấp và mật lẫn nhiều tạp chất

Hàm lượng nước trong mật ong

Bản chất của mật ong là dung dịch đường bão hòa nên nếu tỷ lệ nước trong mật ong càng thấp thì mật ong càng dễ kết tinh và ngược lại. Mật ong có hàm lượng nước càng cao thì càng khó kết tinh. Tuy nhiên mật ong càng loãng, tỷ lệ nước càng cao thì chất lượng mật ong càng giảm. 

Mật ong non, hay mật ong thu hoạch sớm thường loãng và chất lượng kém hơn mật ong chín, hay mật ong thu hoạch đúng thời điểm. Mật ong già, mật ong chín thường đặc và dễ kết tinh hơn

Cách xử lý mật ong khi bị kết tinh

Cách đơn giản để làm tan chảy mật ong bị kết tinh chính là làm ấm chúng. Ngâm hũ mật ong bằng thủy tinh trong nước ấm đến khi mật hoàn toàn trở về thể lòng như ban đầu.


 

Nguyễn Tiến Dũng