Có nên sử dụng mật ong thay đường cho người bị tiểu đường?

Các nhà dinh dưỡng học luôn nói về cách mật ong tạo ra sự hoán đổi lành mạnh hơn cho đường tinh luyện. Nhưng, đó có phải là tin tốt cho bệnh nhân tiểu đường? Mật ong có an toàn cho người tiểu đường không? Hãy cùng tìm hiểu.

Mật ong là gì?

Mật ong là một chất ngọt tự nhiên có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho những người mắc bệnh tiểu đường. Mật ong là một chất lỏng đặc, có màu vàng do ong mật và các loài côn trùng khác, như ong vò vẽ và ong bắp cày tạo ra. Nó đến từ mật hoa trong hoa, được ong thu thập và lưu trữ trong dạ dày của chúng cho đến khi trở lại tổ.

https://beera.asia/blogs/news/co-nen-su-dung-mat-ong-thay-duong-cho-nguoi-bi-tieu-duong

Mật hoa được tạo thành từ sucrose (đường), nước và các chất khác. Trong đó có khoảng 80% carbohydrate và 20% nước. Ong sản xuất mật ong bằng cách ăn và tiết ra mật hoa nhiều lần. Quá trình này loại bỏ nước. 

Sau đó, ong dự trữ mật ong trong các tổ ong để sử dụng làm nguồn năng lượng trong mùa đông khi việc tìm kiếm thức ăn khó khăn hơn. Mặc dù là một chất làm ngọt tự nhiên, nhưng mật ong có nhiều carbohydrate một chút so với đường ăn.

Sự khác biệt giữa mật ong thô và mật ong thương mại là gì?

Mật ong nguyên chất là mật ong lấy thẳng từ tổ ong. Nó có thể được lọc hoặc làm căng để loại bỏ các hạt hoặc sáp hoặc không được lọc, và nó có màu đục. Mặt khác, mật ong thông thường đã được tiệt trùng, làm cho mật ong có độ trong và cũng giết chết các tế bào nấm men.
 

https://beera.asia/blogs/news/co-nen-su-dung-mat-ong-thay-duong-cho-nguoi-bi-tieu-duong

Mật ong thô có thể chứa một lượng nhỏ phấn hoa. Mật ong thương mại hoặc mật ong thông thường có thể trải qua quá trình siêu lọc để loại bỏ phấn hoa; nó cũng loại bỏ các enzym và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, nếu bạn mua mật ong thông thường, hãy nhớ đọc nhãn, vì một số loại có thể chứa chất tạo ngọt khác, chẳng hạn như xi-rô ngô. Một mẹo khác để đảm bảo rằng bạn có hàng thật: mật ong thật đặc, chảy chậm và có mùi đặc trưng.

MUA NGAY:  MẬT ONG NGUYÊN CHẤT CỦA DUYANHBEE 
 

https://beera.asia/blogs/news/co-nen-su-dung-mat-ong-thay-duong-cho-nguoi-bi-tieu-duong

 

Mật ong có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường?

Mặc dù mật ong có thể làm tăng mức insulin và giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu của họ, nhưng dường như không có bất kỳ nghiên cứu kết luận nào ủng hộ mật ong như một yếu tố phòng ngừa bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, điều này có thể hợp lý.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy được mối quan hệ có thể có giữa mật ong và chỉ số đường huyết. Trong một nghiên cứu trên 50 người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và 30 người không mắc bệnh tiểu đường loại 1, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng so với đường, mật ong có tác dụng hạ đường huyết đối với tất cả những người sử dụng. 
 

https://beera.asia/blogs/news/co-nen-su-dung-mat-ong-thay-duong-cho-nguoi-bi-tieu-duong

Nó cũng làm tăng mức độ C-peptide của họ, một chất được giải phóng vào máu khi cơ thể sản xuất insulin. Mức C-peptide bình thường có nghĩa là cơ thể đang tạo ra đủ insulin. Có nghiên cứu cho rằng mật ong có thể được sử dụng để phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.

Vì vậy mật ong tốt hơn đường cho người bị tiểu đường

Như bạn có thể thấy, mật ong chứa nhiều calo và carbohydrate hơn một chút so với đường ăn. Bạn có thể dùng mật ong nếu bạn bị bệnh tiểu đường? Câu trả lời là có, tuy nhiên bạn nên sử dụng có chừng mực. Nó cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, đặc biệt là khi một người sử dụng mật ong ngoài thay vì một dạng đường khác.

Trong một thí nghiệm trên 48 bệnh nhân tiểu đường, mật ong được cho nhóm này dùng trong 8 tuần nhưng không cho nhóm kia. Kết quả cho thấy rằng trong khi trọng lượng cơ thể và tổng lượng cholesterol giảm ở nhóm ăn mật ong, thì mức HbA1c của họ lại tăng lên đáng kể (xét nghiệm glycated hemoglobin là thước đo mức đường huyết trung bình trong 3 tháng trước đó). Do đó, các tác giả của nghiên cứu này đã khuyến cáo rằng nên sử dụng mật ong một cách thận trọng.

Lê Thị Ngọc Trâm