Keo ong và tiềm năng điều trị ung thư dạ dày

Với hơn 1800 nghiên cứu khoa học được Trung tâm thông tin quốc gia của Mỹ về công nghệ sinh học và sức khỏe đã khẳng định và chỉ ra những công dụng rất quý của keo ong đối với việc điều trị các loại bệnh ung thư. Vậy keo ong có tác dụng như thế nào trong việc điều trị bệnh ung thư dạ dày? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

https://beera.asia/blogs/news/keo-ong-va-tiem-nang-dieu-tri-ung-thu-da-day

Keo ong là gì?

“Keo ong” là một chất giống như sáp nhựa. Ong mật tạo ra nó bằng cách trộn nước bọt và sáp ong của chúng với dịch tiết thu được từ thực vật như chồi cây, nhựa cây, lá, cành và vỏ cây tìm thấy ở gần tổ ong. Mục đích cuối cùng của keo ong là để ong bảo vệ tổ ong của chúng bằng cách tận dụng nó để bịt các vết nứt và bảo vệ ong khỏi những kẻ săn mồi và vi sinh vật và cung cấp cách nhiệt. 

https://beera.asia/blogs/news/keo-ong-va-tiem-nang-dieu-tri-ung-thu-da-day

Ngày nay, keo ong đã được sử dụng rộng rãi để điều trị một số bệnh bao gồm những bệnh ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, chẳng hạn như viêm niêm mạc, viêm đại tràng, viêm loét dạ dày cho tới khả năng điều trị và tiêu diệt các tế bào ung thư, ức chế sự phát triển của khối u.

Hơn nữa, nó cũng trở nên phổ biến như một loại thuốc thay thế hoặc như một chất bổ sung chế độ ăn uống để bồi bổ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Brazil và Nhật Bản. 

Khả năng điều trị ung thư dạ dày của keo ong?

Khi nói đến tác dụng điều trị của mật ong và các sản phẩm từ ong đối với các loại bệnh ung thư, chúng ta có thể nghĩ ngay đến keo ong.

Trong số các thành phần khác nhau của keo ong thì axit caffeic phenethyl ester (CAPE) và artepillin C là hai thành phần được nghiên cứu kỹ lưỡng cho thấy tác dụng chống ung thư, hoạt tính sinh học của chúng thông qua con đường apoptotic. Hơn nữa, tinh dầu keo ong có khả năng ngăn chặn các khối u ở người thông qua việc giảm sự tăng sinh tế bào.
 

https://beera.asia/blogs/news/keo-ong-va-tiem-nang-dieu-tri-ung-thu-da-day

CAPE là một polyphenol có hoạt tính sinh học có trong nhiều loại thực vật. Tuy nhiên, nó chủ yếu được lấy từ sản phẩm ong, keo ong. Các nghiên cứu cho thấy rằng CAPE có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm. Nó cũng có thể tăng cường hiệu quả của các loại thuốc hóa trị, làm cho nó trở thành một chất bổ trợ hiệu quả cho các liệu pháp điều trị ung thư.

Ngoài CAPE, các thành phần khác của keo ong như artepillin C, galangin, kaempferol, và quercetin cho thấy đặc tính kháng sinh. Artepillin C, được tìm thấy trong keo ong Brazil, có thể ngăn chặn sự hình thành peroxy hóa lipid màng.
https://beera.asia/blogs/news/keo-ong-va-tiem-nang-dieu-tri-ung-thu-da-day

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng keo ong này rất giàu flavonoid và các hợp chất phenolic làm cho nó trở thành một chất chống ung thư thậm chí còn tốt hơn cả thuốc hóa trị, 5-fluorouracil, theo Natural News.

Do vậy, bạn nên sử dụng keo ong thường xuyên để bảo vệ tốt dạ dày của bạn nhé!

Lê Thị Ngọc Trâm