Mật ong Manuka có thực sự là một siêu thực phẩm?

Thị trường mật ong Manuka gần đây đã bùng nổ nhờ vào những lợi ích được nhận thấy từ đặc tính kháng khuẩn tự nhiên của nó. Nhưng có thực sự là như vậy không? Cùng Beera tìm hiểu nhé.


Mật ong Manuka Natural Life

Mật ong Manuka là gì?

Lá của cây Manuka, còn được gọi là cây trà, đã được biết đến trong nhiều thế kỷ trong các bộ lạc bản địa của New Zealand và miền nam nước Úc với khả năng chữa bệnh.

Những con ong thu thập mật hoa từ cây này làm mật ong Manuka, có một số đặc tính chữa bệnh.

Tất cả mật ong đều chứa các đặc tính chống vi khuẩn, nhưng mật ong Manuka chứa hydrogen peroxide, mang lại sức mạnh kháng khuẩn thậm chí còn lớn hơn.


Hoa Manuka

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra mật ong Manuka cũng có thể giúp tăng cường tái tạo các chất tăng trưởng mà tế bào bạch cầu cần để chống lại nhiễm trùng và chữa lành mô.

Mật ong Manuka chứa một số hóa chất tự nhiên làm cho nó khác biệt:

  • Methylglyoxal (MGO) : Chất này đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại một số vi khuẩn, bao gồm Proteumirabilis và Enterobacter cloacae .

  • Dihydroxyacetone (DHA) : Chất này được tìm thấy trong mật hoa của hoa Manuka và chuyển đổi thành MGO trong quá trình sản xuất mật ong.

  • Leptosperin : Đây là một chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong mật hoa của cây Manuka và một số họ hàng gần.

Công dụng vượt trội của mật ong Manuka

Chăm sóc vết thương

Mật ong cấp y tế, được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng để băng vết thương, có thể giúp một số loại vết thương mau lành. Mật ong Manuka có thêm đặc tính kháng khuẩn và chữa bệnh, nó có thể còn hiệu quả hơn nhiều lần so với các loại mật ong thông thường.

Các nghiên cứu cho thấy mật ong chữa lành vết bỏng nhanh hơn khoảng 4 đến 5 ngày so với băng thông thường. Cũng có bằng chứng chỉ ra rằng mật ong Manuka có hiệu quả hơn so với chất khử trùng và gạc để chữa lành vết thương phẫu thuật bị nhiễm trùng.

Đặc tính kháng khuẩn

Thuốc kháng sinh được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trên khắp thế giới. Tuy nhiên, vi khuẩn có thể thích nghi và trở nên kháng thuốc.

Hiện tượng kháng thuốc này đang diễn ra trên khắp thế giới và ngày càng nhiều bệnh nhiễm trùng ngày càng trở nên khó điều trị hơn. Điều này dẫn đến thời gian nằm viện lâu hơn, chi phí y tế cao hơn và cuối cùng là nhiều ca tử vong hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê kháng thuốc kháng sinh là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe toàn cầu, an ninh lương thực và sự phát triển. 


Mật ong Manuka 400+ Pure Origins

Đặc tính kháng khuẩn tự nhiên của mật ong có thể hữu ích trong vấn đề này. Trong phòng thí nghiệm, mật ong Manuka đã được chứng minh là có thể ức chế khoảng 60 loài vi khuẩn bao gồm cả E.coli. 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong Manuka có thể chống lại cái gọi là siêu vi khuẩn đã trở nên kháng thuốc kháng sinh. Chúng bao gồm staphylococcus aureus (MRSA-15) và pseudomonas aeruginosa .

Với những công dụng “thần kì” nêu trên thì mật ong Manuka có thể được xem là một siêu thực phẩm. Vừa bổ dưỡng cho cơ thể, vừa bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bạn khi sử dụng thường xuyên.

 

Lê Thị Ngọc Trâm